Tam cá nguyệt thứ 3 và những triệu chứng khó chịu của mẹ bầu

meomeo

Moderator
Tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn cực kỳ quan trọng và hồi hộp, bởi đây là giai đoạn các mẹ sẽ chuẩn bị cho cuộc vượt cạn đầy thử thách. Giai đoạn mẹ bầu trở nên nặng nề và mệt mỏi nhiều hơn, vì vậy hãy lắng nghe ý kiến chuyên gia tại mammykids.com để vượt qua những tháng cuối thai kỳ này một cách an toàn nhé.
5

Tam cá nguyệt thứ 3 là gì?

Tam cá nguyệt thứ 3 được tính từ tuần thứ 28 - 42 của thai kỳ, trong giai đoạn này thai nhi sẽ có cân nặng từ 1005 gam - 3685 gam. Vào 3 tháng cuối thai kỳ, tất cả các cơ quan và các phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, tiếp tục phát triển, hoàn thiện và bắt đầu hoạt động.

3 triệu chứng khó chịu mẹ bầu thường gặp ở giai đoạn này

1. Thường xuyên mất ngủ

Nguyên nhân: sự thay đổi về hormone trong cơ thể người mẹ, lo lắng trước khi sinh, cảm giác khó chịu do sưng phù, chuột rút, khó thở, ợ nóng, đi tiểu nhiều lần.
Giải pháp: Mẹ bầu nên thực hiện động tác thiền để giúp giảm cảm giác đau nhức và dễ ngủ hơn; hãy thử nằm ngửa, nhắm mắt lại và hít thở sâu; nghe những bản nhạc êm dịu.

2. Cơ thể sưng phù

Nguyên nhân: do gia tăng và tích tụ chất lỏng trong các mô khi mà lượng máu và các chất lỏng khác trong cơ thể sẽ tăng thêm để đáp ứng các nhu cầu phát triển của thai nhi. Hai bầu ngực mẹ cũng phát triển to lên để sẵn sàng tiết sữa nuôi bé sau khi chào đời.

Giải pháp: Mẹ bầu nên theo dõi tình trạng của mình. Để giảm đau nhức, mẹ hãy kê chân cao lên chiếc hộp hoặc dụng cụ kê nếu ngồi làm việc trong thời gian dài. Nên chú ý chế độ ăn uống lành mạnh cho người mang thai, tạo thói quen tập thể dục nhẹ nhàng để giúp cải thiện lưu thông máu và giảm tích nước.

3. Đi tiểu nhiều lần, són tiểu

Nguyên nhân: Tử cung của mẹ trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 ngày càng lớn, tạo áp lực lên bàng quang khiến cho mẹ bầu phải đi tiểu nhiều lần trong ngày. Trong lượng của em bé cũng tăng lên và di chuyển xuống vùng xương chậu để chuẩn bị chào đời nên cũng làm tăng tần suất đi tiểu cho người mẹ.

Giải pháp: Mẹ bầu hãy uống đủ nước mỗi ngày, ăn thức ăn giàu chất xơ, tránh các loại đồ uống chứa cafein, trà và nước ngọt. Bởi tác dụng lợi tiểu của chất này có thể khiến tình trạng tiểu són của mẹ thêm trầm trọng hơn.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/phu-chan-khi-mang-thai-nhung-dieu-ba-bau-can-biet/
https://www.huggies.com.vn/mang-thai/cham-soc-trong-thai-ky/nhung-luu-y-khi-mang-thai-cuoi-thai-ky
 
Top