Những loại trái cây nào mẹ bầu không nên ăn?

meomeo

Moderator
Bà bầu không nên ăn gì luôn là điều mọi người quan tâm, bởi có những món ăn rất tốt cho chị em lúc chưa mang thai nhưng lại không tốt khi có thai. Sau đây là một số loại trái cây mà mẹ bầu không nên ăn trong suốt quá trình thai kỳ, để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như em bé trong bụng.

Đu đủ xanh - co thắt tử cung

Đu đủ chín có các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B1, B2, C…. giúp cung cấp các dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng, tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên trong đu đủ xanh hay chưa chín có chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây sự co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Do vậy mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh.

Quả nhãn - gây động thai

Loại trái cây này có mùi thơm, vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa khá nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, magie, photpho và sắt nên rất tốt cho cơ thể. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì không nên ăn, vì khi mang thai mẹ thường có triệu chứng nóng trong và dễ bị chứng táo bón. Nếu ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết và thậm chí tổn thương đến thai khí.

Quả dứa - kích thích tử cung co bóp

Dứa có tác dụng bổ dưỡng, giải khát, sinh tân dịch, lợi tiểu, chống viêm, giúp tiêu hóa, tẩy độc. Uống nước ép dứa chín sử dụng nhiều lần trong ngày còn có tác dụng nhuận tràng, tiêu ứ trệ. Tuy vậy, đối với những mẹ bầu nhất là mới mang thai trong 3 tháng đầu thì không nên ăn trái dứa. Bởi trong dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp dễ gây sảy thai.

Táo mèo - khiến sảy thai và sinh non

Loại quả này có vị chát, tính ôn, có công dụng an thần dễ ngủ, tiêu hóa tốt, làm đẹp da, giải độc giảm béo, chữa và phòng ngừa cao huyết áp, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên nó lại được xem là thứ trái cây có thể gây nguy hiểm cho các mẹ bầu, nhất là những tháng đầu của thời kỳ thai nghén. Bởi táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến co bóp tử cung và thu nhỏ lại dễ khiến các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

Quả vải - thừa cân và có nguy cơ bị tiểu đường

Trái vải có vị ngọt chua, tính ấm dùng để trị các chứng rối loạn tiêu hóa lâu ngày gây ra tiêu chảy, dạ dày lạnh đau, buồn nôn, lao hạch, đau răng, đinh nhọt, thiếu máu do băng huyết… Tuy nhiên, lượng đường trong vải quá nhiều, do đó nếu ăn quá nhiều vải mẹ bầu sẽ bị thừa cân hay có nguy cơ bị tiểu đường. Vì vậy mẹ bầu cần tránh ăn nhiều loại quả này.

Mammykids.com
 
Top