Bà bầu nên ăn gì để trẻ khỏe mạnh và thông minh từ trong bụng mẹ?

meomeo

Moderator
Bà bầu nên ăn gì để trẻ khỏe mạnh và thông minh? Là điều mà các mẹ vô cùng quan tâm, bởi em bé phải được quan tâm chăm sóc ngay từ trong bụng mẹ để khi sinh ra bé có thể phát triển toàn diện nhất. Sau đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của bé mà mẹ bầu cần thường xuyên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

Sắt

Sắt tham gia tạo hemoglobin để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan, tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin - sắc tố hô hấp của cơ, đặc biệt trong chuỗi hô hấp sắt đóng vai trò vận chuyển điện tích. Vì vậy sắt có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể trong việc tạo máu, cung cấp dinh dưỡng để nuôi dưỡng sự phát triển của cơ thể và trí não cho bé yêu. Mẹ bầu nên ăn nhiều bí ngô, thịt bò, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, mía, nho, chuối, các loại hạt, cháo bột yến mạch, quả chà là… để bổ sung sắt.

Axit folic

Axit folic có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh, giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh, tủy sống và các vấn đề não bộ ở trẻ. Đồng thời giúp phụ nữ mang thai phòng tránh được nguy cơ sinh non, nguy cơ sảy thai hoặc sinh con ra bị suy dinh dưỡng. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều Acid folic như: măng tây, rau chân vịt, súp lơ, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô, gan động vật, cam, sữa…

Protein

Protein là một chất quan trọng trong việc phát triển cơ thể và não bộ của trẻ, vì thế việc cung cấp đủ protein trong bữa ăn hàng ngày là không thể thiếu. Hãy lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein để chế biến trong bữa ăn hàng ngày như vừng, lạc, trứng, ngũ cốc giòn nguyên chất, cải bó xôi, súp lơ xanh, chuối chín, bơ, các loại hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa...

Các axit béo

Các axit amin DHA hoặc AA giúp cho sự phát triển của não bộ của trẻ, để con thông minh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Vì mẹ cần cung cấp đủ DHA và AA trong suốt thời gian mang thai, nhưng lưu ý cần hạn chế những loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm… DHA và AA rất giàu trong cá hồi, cá ngừ, dầu cá, gan và ngay cả sữa mẹ…

Choline

Là một dạng của vitamin B giúp thai nhi phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ, não ghi nhớ lâu hơn, tiếp thu xử lý thông tin nhanh hơn, nhạy bén hơn. Vì thế các bà bầu cần tăng cường các loại thực phẩm giàu choline trong bữa ăn hàng ngày như lòng đỏ trứng, gan bò, thịt, cá, sữa, phô mai; cũng có nhưng ít hơn trong đậu phộng, dầu thực vật, các loại đậu, ngũ cốc nảy mầm, khoai tây, cà chua, cà rốt, bắp cải, rau bina...

I-ốt

I-ốt là nguyên tố để hình thành nên hormon tuyến giáp, là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ. Thiếu I-ốt có thể gây suy giáp, giảm hormon tuyến giáp, giảm chuyển hóa của cơ thể, giảm khả năng phát triển hệ thống thần kinh ở bào thai. Các thực phẩm mẹ cần ăn nhiều trong giai đoạn mang thai là; tảo biển, rau chân vịt, rau bina, rau cần, cua, ghẹ biển, cá biển, cải thảo, trứng gà, khoai tây, muối i-ốt...

Nguồn: 123tretho.com
 
Top