Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ

meomeo

Moderator
3 tháng đầu của thai kỳ là thời gian vô cùng quan trọng, bởi lúc này bào thai chưa bám chắc vào thành tử cung vì thế những vấn đề rất nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong giai đoạn này, hãy theo dõi một số số món sau đây để tránh nhé!

Bánh có trứng sống

Trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella – một loại vi khuẩn có tác hại trực tiếp vào bao tử. Do vậy mẹ bầu không nên ăn những loại bánh có trứng sống, nếu bánh có trứng thì phải được làm chính hoàn toàn.

Thịt chưa nấu chín

Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma, một loại vi sinh vật làm ảnh hưởng đường tiêu hóa, tim, dây thần kinh và da. Điều này rất nguy hiểm cho cả mạ và bé, vì vậy tất cả những loại thịt mà mẹ bầu ăn đều phải là đồ đã được nấu chín.

Động vật có vỏ sống

Các loại động vật có vỏ sống như: sò, ốc, hàu sống… là nơi ẩn chứa lý tưởng của các ký sinh trùng và vi khuẩn. Khi mang thai, mẹ vẫn có thể ăn các món này tuy nhiên nhớ nấu chín kỹ cho đến khi vỏ mở mới được dùng.

Phô mai tươi và phô mai loại mềm

Phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, có thể dẫn tới sảy thai, sinh non và tử vong. Vì vậy mẹ nên tránh các loại phô mai, nếu là phô mai tươi phải là các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh gây nguy hiểm cho bé.

Cá có chứa thủy ngân

Bình thường cá được khuyên dùng vì không gây béo, tuy nhiên một số loại cá như: cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Do đó mẹ bầu nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp và nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá.

Rau mầm

Loại rau này được sử dụng nhiều, tuy nhiên đối với cá mẹ bầu thì không nên vì có thể gây bệnh cho cả mẹ và bé. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.
Nguồn: Mammykids.com
 
Top